KTCC nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Thứ Sáu - 04/06/2021 03:50
Công nghệ sinh học (CNSH) đã được ứng dụng rộng rãi vào các ngành sản xuất và đời sống xã hội, đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội, môi trường, góp phần làm tăng năng suất, giảm chi phí nông nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu.
Thực hiện Kế hoạch số 30-KH/TU ngày 21 tháng 3 năm 2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận 06-KL/TW ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Quyết định số 1017/QĐ-UBND ngày 23/9/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về phê duyệt Đề án phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Để triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy nhà trường về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNSH, ngày 05 tháng 6 năm 2020, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum ban hành quyết định số 263/QĐ-CĐCĐ thành lập Tổ Công nghệ sinh học trên cơ sở sáp nhập Tổ Nuôi cấy mô tế bào thực vật và Tổ Dinh dưỡng để thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, chuyển giao và thực hiện các dịch vụ khoa học công nghệ theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực CNSH.
Quang cảnh phòng thí nghiệm nuôi cấy mô tế bào thực vật tại Tổ CNSH. Ảnh: Ban Truyền thông
Sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, đến nay, Tổ Công nghệ sinh học bước đầu đã triển khai thực hiện và cung ứng cho thị trường một số sản phẩm công nghệ ở nhiều loại hình khác nhau:
1. Trong thực hiện vi nhân giống cây trồng (in vitro): Đã nghiên cứu thành công quy trình: cây dược liệu (Lan kim tuyến, Bình vôi...), hoa lan bản địa (Giả hạc ĐăkGlei, Giả hạc Đăk Côi, Di linh xuân...), các giống cây ăn quả (chuối tiêu hồng, dâu tây...) và các loại hoa có giá trị khác (một số giống cúc, ngọc thảo, chuông tình yêu, đồng tiền, dạ yến thảo ...) qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo của nhà trường; bảo tồn nguồn gen và cung ứng dịch vụ về cây giống có chất lượng phục vụ thực tiễn sản xuất cho nông nghiệp.
Viên chức Tổ CNSH thực hiện vi nhân giống cây trồng (in vitro). Ảnh: Ban Truyền thông
2.Trong lĩnh vực công nghệ vi sinh: đã bước đầu nghiên cứu một số loại phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học phục vụ cho nông nghiệp và một số nghiên cứu khác.
ThS Đoàn Văn Quang – Tổ trưởng Tổ CNSH kiểm tra quá trình phát triển các sản phẩm sau quá trình thực hiện vi nhân giống (in vitro). Ảnh: Ban Truyền thông
Đặc biệt, tại thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát trong năm 2020, Tổ đã khẩn trương nghiên cứu, điều chế và thực hiện thành công dung dịch sát khuẩn và thiết bị lấy dung dịch sát khuẩn phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong nhà trường và một số đơn vị trong tỉnh.
Dung dịch rửa tay khô – Sản phẩm của Tổ CNSH. Ảnh: Ban Truyền thông
Những sản phẩm và các kết quả nghiên cứu trên bước đầu đã khẳng định tính hiệu quả và lợi ích kinh tế, thúc đẩy hoạt động NCKH, nâng cao uy tín, vị thế của nhà trường trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp, góp phần không nhỏ trong hiện thực hóa những đột phá chiến lược của tỉnh về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNSH trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Hằng Nga-Nguyễn Thị Thanh Hằng

Nguồn tin: Ban Truyền thông:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
ts22
 
 
 
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
CKTC 1
 
ok
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây