Năm 2018 – 2019, đơn vị đã triển khai nhiệm vụ thực nghiệm trồng dưa lưới trong trong nhà màng theo hướng áp dụng công nghệ cao (sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt, dinh dưỡng cung cấp qua hệ thống nước tưới, với hai phương thức trồng là trên nền đất và trên giá thể ...); mô hình trồng giống dưa lưới Taki – giống Nhật Bản trên 1 nhà màng (200m2).
Qua quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, cán bộ kỹ thuật của đơn vị đã nắm bắt được kỹ thuật và hoàn tiện được quy trình trồng, chăm sóc phù hợp với điều kiện của địa phương và cây dưa lưới đã sinh trưởng, phát triển tốt. Sau 3 vụ sản xuất thử nghiệm, mỗi vụ kéo dài 85 – 89 ngày, giống dưa lưới đã cho thu hoạch, mỗi cây được 1 quả, tỷ lệ đậu quả đạt được là 85,5%, trọng lượng trung bình đạt 1,2 - 1,5 kg/quả, độ Brix trên 13%.
Giống dưa lưới Taki 2018-2019
Hiện tại, nhằm mục đích mở rộng mô hình và thực nghiệm trên nhiều loại giống khác nhau nên năm 2020 Trung tâm đang triển khai trồng hai giống dưa lưới của Israel được nhập khẩu và phân phối bởi công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ NUVISRAEL đó là giống dưa lưới Justin và Glory.
Xuống giống dưa lưới vụ mới (tháng 5 – 2020)
Với quy mô không lớn, tuy nhiên đây cũng là mô hình trồng dưa lưới đầu tiên trên địa bàn, là mô hình điểm để người dân tham quan học tập áp dụng vào sản xuất. Đặc biệt, mô hình đạt được mục đích ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cho nông dân. Sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời tạo ra hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, chúng tôi được biết, Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tỉnh đang bước vào giai đoạn đầu tiên. Do đó, việc thực hiện thành công mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng không chỉ đạt mục tiêu của Trung tâm thực nghiệm và Cung ứng dịch vụ, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đề ra mà nó còn tạo động lực, góp phần khuyến khích các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh hình thành, phát triển.