Tổ chức xét, công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2020 đối với sáng kiến “Mái che thông minh”

Thứ bảy - 22/08/2020 05:51
Sáng ngày 20.8.2020, tại Hội trường 24-10, Trụ sở chính, Hội đồng xét, công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2020 của Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã tổ chức xét, công nhận sáng kiến và công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng đối với sáng kiến “Mái che thông minh” của nhóm tác giả gồm các nhà giáo Trần Quốc Bang - ThS. Kỹ thuật điện và Đoàn Hữu Thọ - ThS. Kỹ thuật điện.
TS. BS Lê Trí Khải - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì; ThS. Nguyễn Văn Nam - Thư ký; ThS. Nguyễn Minh Hoàng - Ủy viên phản biện 1; ThS. Nguyễn An Huấn - Ủy viên phản biện 2 và ThS. Nguyễn Hồng Phong - Ủy viên (đại diện Đoàn Trường, Công đoàn Trường).
Tại buổi làm việc, TS. BS Lê Trí Khải đã phát biểu định hướng chỉ đạo về công tác xét, công nhận sáng kiến cấp sơ sở năm 2020.

Ảnh: ThS. Trần Quốc Bang, thay mặt nhóm tác giả trình bày nội dung sáng kiến

Thay mặt nhóm thực hiện sáng kiến, ThS. Trần Quốc Bang đã trình bày trước Hội đồng báo cáo mô tả sáng kiến, khả năng áp dụng trong thực tiễn của sáng kiến và đề xuất công nhận sáng kiến, công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng sáng kiến. Báo cáo nêu rõ trong tình hình bùng nổ công nghệ như hiện nay, tự động hóa là xu hướng tất yếu nhằm nâng cao hiệu quả công việc nói chung, trong đó, tự động hóa cho mái che, khắc phục nhược điểm của mái che điều khiển bằng tay, đáp ứng nhu cầu lấy ánh sáng tự nhiên, che mưa cho nhà ở, đảm bảo sự thuận lợi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày là một nhu cầu thiết thực của nhiều người. Với lợi thế giá thành rẻ, dễ sử dụng, độ an toàn và độ bền cao, đặc biệt áp dụng ewelink để điều khiển, cộng với giải pháp điều khiển bằng tay và giải pháp sử dụng cảm biến (Mái che tự động mở ra khi trời nắng, tự động đóng lại khi trời mưa), sáng kiến “Mái che thông minh” là giải pháp khả thi có thể áp dụng rộng rãi trong kiến trúc các nhà ở hình ống, nhà có giếng trời phổ biến ở khu vực đô thị. Đồng thời, giải pháp “Mái che thông minh” có thể nâng cấp mở rộng để áp dụng ý tưởng vào thiết kế và chế tạo mô hình dạy học “Nhà thông minh”, áp dụng giảng dạy các bài lý thuyết, thực hành cho nghề Điện công nghiệp và nghề Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử; làm mô hình thực tập cho học sinh, sinh viên và chuyển giao công nghệ mới tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.

Ảnh: Nhóm tác giả trao đổi, giải đáp những ý kiến của Hội đồng

Sau khi nghe ý kiến phản biện, đánh giá, nhận xét, tư vấn của các thành viên, Chủ tịch Hội đồng kết luận: Sản phẩm có nhiều cải tiến sáng tạo, thể hiện năng lực nghiên cứu của nhóm tác giả, tuy nhiên báo cáo sáng kiến chưa thể hiện được nội dung cải tiến của giải pháp, lý do đưa ra giải pháp chưa có tính thuyết phục, chưa làm rõ được lợi ích về kinh tế và xã hội do giải pháp mang lại.
Hội đồng thống nhất giao nhóm tác giả hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến nhận xét và kết luận của Hội đồng, trình các thành viên hội đồng đánh giá, đề nghị Hiệu trưởng công nhận sáng kiến và công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng sáng kiến theo quy định.
Sáng kiến “Mái che thông minh” là một sáng tạo của nhóm tác giả, góp phần làm phong phú hơn hoạt động đưa tri thức khoa học vào ứng dụng trong thực tiễn nâng cao chất lượng đào tạo nghề tại Trường nói riêng và có thể áp dụng rộng rãi trong thiết kế nhà ở tiện nghi ở khu vực đô thi hiện nay nói chung./.

Nguồn tin: Phòng NCKH & HTQT