Tổ chức xét, công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2020 đối với sáng kiến “Ấn nút dung dịch sát khuẩn bằng chân”

Thứ năm - 13/08/2020 06:11
Sáng ngày 11.8.2020, tại Hội trường 24-10, Trụ sở chính, Hội đồng xét, công nhận sáng kiến cấp cơ sở năm 2020 của Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã tổ chức xét, công nhận sáng kiến và công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng đối với sáng kiến “Ấn nút dung dịch sát khuẩn bằng chân” của nhóm tác giả gồm các nhà giáo Đoàn Văn Quang - ThS. Khoa học cây trồng và Nguyễn Văn Tường - Kỹ sư Cơ khí chế tạo máy.
TS. BS Lê Trí Khải -Chủ tịch Hội đồng, chủ trì. ThS. Nguyễn Văn Nam - Thư ký, ThS. Lê Phi Hùng - Ủy viên phản biện 1, ThS. Nguyễn An Huấn - Ủy viên phản biện 2 và các ủy viên là: ThS. Đặng Thị Thanh Thủy, ThS. Đặng Ngọc Lợi (đại diện Tổ Công nghệ sinh học) và BS chuyên khoa I Nguyễn Trung Hiếu (đại diện BCH CĐCS nhà trường).
Tại buổi làm việc, TS. BS Lê Trí Khải đã phát biểu định hướng chỉ đạo về công tác xét, công nhận sáng kiến cấp sơ sở năm 2020.

Ảnh: TS. BS Lê Trí Khải - Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi làm việc

Thay mặt nhóm thực hiện sáng kiến, ThS. Đoàn Văn Quang đã trình bày trước Hội đồng báo cáo mô tả sáng kiến, khả năng áp dụng trong thực tiễn của sáng kiến và đề xuất công nhận sáng kiến, công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng sáng kiến. Báo cáo nêu rõ trong tình hình hiện nay, dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, các hoạt động kinh tế, sản xuất kinh doanh, du lịch, thương mại, việc làm của người lao động… ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Trong điều kiện thế giới chưa có vacxin phòng dịch Covid-19, việc giữ gìn vệ sinh, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người là những biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Do đó, sáng kiến “Ấn nút dung dịch sát khuẩn bằng chân”, với ưu điểm nổi bật là thiết kế đơn giản, vật liệu sản xuất dễ mua, gọn nhẹ, đặc biệt, thiết bị không dùng điện, an toàn cho người sử dụng, linh hoạt trong sử dụng và giá thành thấp, phù hợp nhu cầu tiêu dùng của phần lớn người dân ít có điều kiện về thu nhập có một ý nghĩa thực tiễn quan trọng. Cùng với nhiều loại máy phun dung dịch sát khuẩn tự động tiện ích và hiệu quả đang được lưu thông trên thị trường, thiết bị lấy dung dịch sát khuẩn bằng chân khi được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn sẽ góp phần thiết thực vào hoạt động phòng chống, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ảnh: Thiết kế và sản phẩm

Sau khi nghe ý kiến phản biện, đánh giá, nhận xét, tư vấn của các thành viên, Chủ tịch Hội đồng kết luận: Sản phẩm có sự sáng tạo trong bối cảnh dịch Covid-19, tránh lây nhiễm chéo, dễ sử dụng, tiện lợi, giá thành dễ chấp nhận, có thể áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, về tên sáng kiến, cần điều chỉnh lại cho phù hợp: “Thiết kế và chế tạo thiết bị lấy dung dịch sát khuẩn bằng chân”.
Hội đồng thống nhất đề nghị Hiệu trưởng công nhận sáng kiến và công nhận phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng sáng kiến sau khi nhóm tác giả hoàn thiện các thủ tục hồ sơ theo quy định. Giao nhóm tác giả sản xuất 20 sản phẩm từ nguồn kinh phí của Trường để trang bị lắp đặt tại một số nơi quan trọng của tỉnh như: Trụ sở Tỉnh ủy, UBND, Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở KH&CN…Trong thời gian tới, nhóm tác giả phối hợp với các đơn vị thuộc Trường tìm kiếm đối tác để sản xuất sản phẩm trang bị rộng rãi trong cộng đồng.
Sáng kiến “Thiết kế và chế tạo thiết bị lấy dung dịch sát khuẩn bằng chân” là một sáng tạo của nhóm tác giả, góp phần làm phong phú hơn hoạt động đưa tri thức khoa học vào ứng dụng trong thực tiễn mà toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên nhà trường đang nỗ lực, sáng tạo, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Nguồn tin: Phòng NCKH & HTQT