Lãnh đạo Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum làm việc với Đoàn công tác của Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) về công tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên

Thứ sáu - 16/10/2020 21:27
Sáng ngày 14.10.2020, tại phòng họp, trụ sở chính, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp về công tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho học sinh, sinh viên.
Tham gia buổi làm việc, về phía Đoàn công tác có ông Phạm Xuân Thu - Phó Viện trưởng; ông Nguyễn Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm; ông Trần Đức Việt - Nghiên cứu viên và bà Phan Thị Hằng -Nghiên cứu viên.
Về phía nhà trường có ông Nguyễn Bình Dân - Phó Hiệu trưởng, ông Nguyễn Hồng Phong – Bí thư Đoàn Trường cùng đại diện lãnh đạo phòng Đào tạo, Trung tâm Phát triển doanh nghiệp và Giới thiệu việc làm.

Ảnh: ThS Nguyễn Bình Dân - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu, thống nhất nội dung làm việc với đoàn công tác của Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bình Dân báo cáo những kết quả đạt được trong công tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian qua. Nổi bật là việc hoàn thiện hệ thống pháp lý, chính sách và mạng lưới thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp; chú trọng triển khai các hoạt động truyền thông; đẩy mạnh khuyến khích, hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp; đưa nội dung Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo của các ngành học; chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên...Tuy nhiên, ông cũng cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của nhà trường đang ở giai đoạn hình thành, các mối liên kết chưa đồng bộ; số lượng nhà giáo tham gia còn ít, thiếu kinh nghiệm; điều kiện triển khai thực hiện còn hạn chế; nguồn kinh phí hỗ trợ rất ít; số lượng doanh nghiệp tham gia vào hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường không đáng kể; thiếu các dịch vụ tư vấn hỗ trợ để có thể thương mại hóa sản phẩm thành công; cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động chưa có nhiều...
Ông chia sẻ, Nhà trường rất mong Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp quan tâm hỗ trợ nguồn tài liệu, mở các lớp tập huấn, khóa học về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có quy mô và chất lượng để viên chức nhà trường có điều kiện tiếp cận, học hỏi, nâng cao hiệu quả công tác khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; tạo điều kiện để Trường trở thành một đầu mối triển khai các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; xây dựng khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường để tạo không gian làm việc chung, tổ chức sự kiện, cung cấp dịch vụ, đào tạo, đầu tư và các dịch vụ cần thiết khác cho khởi nghiệp. Đặc biệt là kiến nghị các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện để Trường trở thành một thành viên sau khi Chính phủ ban hành Đề án phát triển Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và xây dựng mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia đến năm 2030.

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Hồng Phong, Bí thư Đoàn Trường, viên chức phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế thông tin về công tác khởi nghiệp học sinh, sinh viên nhà trường

Ông Phạm Xuân Thu thay mặt Đoàn công tác ghi nhận các kết quả đạt được, đánh giá cao sự quyết tâm của Nhà trường. Đồng thời đề xuất Trường tiếp tục tăng cường các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo liên quan đến bảo vệ môi trường; tập trung đào tạo các kỹ năng mềm để học sinh, sinh viên có điều kiện thích ứng nhanh với tình hình thực tế hiện nay. Ông đề xuất Câu lạc bộ Sáng tạo và Khởi nghiệp của Đoàn Thanh niên nên thu hút thêm thành viên ngoài nhà trường tham gia để thực hiện tốt mục tiêu cộng đồng khởi nghiệp.
Buổi làm việc với đoàn công tác Viện Khoa học Giáo dục nghề nghiệp đã thành công tốt đẹp, hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình đào tạo, thực hiện công tác khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đạt kết quả tốt trong thời gian tới.

Ảnh: Ông Phạm Xuân Thu - Phó Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp
phát biểu tại buổi làm việc.

Tác giả bài viết: Phòng NCKH & HTQT