TV
Eng

KTCC tổ chức tập huấn “Ứng dụng phương pháp tiếp cận năng lực trong công tác Giáo dục nghề nghiệp”

Thứ Tư - 26/10/2022 23:10
Nhằm mục tiêu nâng cao năng lực trong công tác Giáo dục nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo, đáp ứng yêu cầu đổi mới về chất lượng đào tạo của nhà trường.

Sáng ngày 27 tháng 10 năm 2022, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum phối hợp với Viện Phát triển Giáo dục nghề nghiệp ATEC tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng phương pháp tiếp cận năng lực trong công tác Giáo dục nghề nghiệp” theo Kế hoạch.
Quang cảnh Khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: Hữu Thọ
        Khai mạc có sự tham dự của các Chuyên gia tập huấn: PGS TS Dương Thị Kim Oanh – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM; TS Nguyễn Hữu Hợp – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.
        Về phía Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum có sự tham dự của TS BS Lê Trí Khải – Hiệu trưởng nhà trường; các thầy trong Ban Giám hiệu và sự tham dự của 60 học viên là Lãnh đạo các đơn vị, Trưởng, Phó bộ môn/tổ chuyên môn và nhà giáo của Trường.
Các Chuyên gia tập huấn Lớp tiếp cận năng lực (APC). Ảnh: Hữu Thọ
        Phát biểu Khai mạc lớp tập huấn, TS BS Lê Trí Khải – Hiệu trưởng nhà trường thay mặt cho Lãnh đạo và toàn thể nhà giáo của trường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Tổng cục GDNN, Hiệp hội ATEC, Viện Phát triển GDNN ATEC, Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương và các chuyên gia đã quan tâm, giúp đỡ và phối hợp với nhà trường tổ chức khóa tập huấn. Đồng thời Thầy đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của tiếp cận năng lực (APC) trong giáo dục nghề nghiệp giúp nhà giáo nhận thức rõ những vấn đề chung của tiếp cận năng lực; xác định rõ các nhóm năng lực dạy học của nhà giáo trong giáo dục nghề nghiệp cần có để triển khai đào tạo tiếp cận năng lực; phân tích được tiến trình hình thành năng lực của người học nghề từ đó thiết kế được kế hoạch dạy học và thực hiện dạy học theo định hướng tiếp cận năng lực; trình bày được các vấn đề cơ bản của đánh giá theo tiếp cận năng lực trong giáo dục nghề nghiệp; thiết kế được các công cụ đánh giá và thực hiện đánh giá năng lực qua hành vi và tình huống. Các nhà giáo nhận thức rõ cần thay đổi tư duy dạy học và thay đổi cách làm từ việc xác định mục tiêu, chuẩn bị nội dung, thiết kế hoạt động dạy học, dự kiến các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo hướng tiếp cận năng lực người học, đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.
TS BS Lê Trí Khải – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu Khai mạc. Ảnh: Hữu Thọ
        Phát biểu tại buổi Khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hợp – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Chuyên gia tập huấn đã sơ lược về phương pháp tiếp cận năng lực (APC). Đây là phương pháp được nhiều nước trên thế giới ứng dụng, đặc biệt như các Quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Australia, Canada; các Quốc gia ở Châu Á như: Hàn Quốc, Singapo, Nhật Bản và Việt Nam cũng là một quốc gia tiếp cận phương pháp APC khá sớm. Hiện nay, phương pháp này đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và trở thành xu thế mới, đặc biệt là trong các cơ sở giáo dục. Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương là đơn vị triển khai phương pháp tiếp cận năng lực (APC) tại Việt Nam, từ sau năm 2010  đến nay đã có hơn 20 cơ sở GDNN áp dụng cho các ngành đạo tạo mang lại hiệu quả tích cực. Ông mong muốn trong thời gian tập huấn sẽ truyền đạt những nội dung trọng tâm, kiến thức và các biện pháp kỹ thuật cần thiết có thể vận dụng được nhằm nâng cao chất lượng  giảng dạy, phát triển chương trình đào tạo của nhà trường.
TS Nguyễn Hữu Hợp – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Chuyên gia tập huấn phát biểu. Ảnh: Hữu Thọ
        Đây là Chương trình được tổ chức dưới sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Tổng cục GDNN, Hiệp hội các trường cao đẳng, trung cấp kinh tế - kỹ thuật Việt Nam, Viện Phát triển Giáo dục nghề nghiệp ATEC, Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương.
Các chuyên gia tập huấn, Hiệu trưởng và các nhà giáo tham gia tập huấn chụp hình lưu niệm. Ảnh: Hữu Thọ
        Tập huấn được tổ chức trong 4 ngày từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 10 năm 2022. Chương trình tập huấn được bắt đầu ngay sau Khai mạc. Dưới đây là một số hình ảnh khác tại buổi Khai mạc:

 

 

  

Tác giả: Thanh Thanh - Hữu Thọ

Nguồn tin: Ban Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 lượt xếp hạng

Click để xếp hạng bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây