Thứ Hai - 15/06/2020 07:42
Sáng ngày 15/6/2020, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tổ chức Khai giảng khóa đào tạo liên tục “Chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình dành cho Hộ sinh làm việc tại trạm y tế xã” thuộc Dự án "Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế" (Dự án HPET) cho 25 học viên là Hộ sinh/Điều dưỡng/Y sĩ đang làm việc tại trạm y tế xã được phân công đảm nhiệm công tác hộ sinh.
       Dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi Khai giảng, BSCK II. Đinh Thị Ngân Hà - Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y, Dược Sở Y tế - Thành viên Tổ Quản lý Dự án HPET đã phát biểu và chỉ ra sự cần thiết của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) và nguyên lý y học gia đình (YHGĐ). Theo đó, CSSKBĐ là nơi tiếp xúc đầu tiên của các cá nhân, gia đình và cộng đồng với hệ thống y tế của mỗi quốc gia, mang việc chăm sóc sức khỏe đến càng gần nơi mọi người sống và làm việc và tạo thành yếu tố đầu tiên của quá trình CSSK; 6 nguyên lý YHGĐ là: Đa khoa tổng quát, chăm sóc liên tục, chăm sóc toàn diện, hướng gia đình, hướng cộng đồng, hướng dự phòng. Bên cạnh đó, BSCK II. Đinh Thị Ngân Hà yêu cầu học viên tham dự khóa học phải chuyên cần, phát huy được sự năng động, sáng tạo và chủ động để tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích từ khóa đào tạo.

1
BSCK II. Đinh Thị Ngân Hà, phát biểu chỉ đạo tại buổi Khai giảng

Cũng tại buổi Khai giảng, BSCK I. Lê Thành Vinh - Phó Trưởng phòng Ðào tạo - Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã thông qua nội dung, chương trình và thời gian của khóa đào tạo, các quy định của Ban Tổ chức khóa học, các chế độ liên quan đến học viên. Theo đó, sau khi hoàn thành khóa đào tạo các học viên sẽ nắm rõ nhiệm vụ của Hộ sinh làm việc tại trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý YHGĐ, đó là: Thực hiện được vai trò, nhiệm vụ của người Hộ sinh trong đội CSSKBĐ tại trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý YHGĐ; phân tích được một số tình huống y học dự phòng tại trạm y tế và cộng đồng; thực hiện đúng một số kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản; thực hiện đúng các kỹ thuật chăm sóc sức khoẻ sinh sản của Hộ sinh công tác tại trạm y tế theo nguyên lý YHGĐ; thể hiện được sự đổi mới vai trò chăm sóc toàn diện, liên tục, tổng thể của Hộ sinh trong CSSKBĐ.

2
BSCKI. Lê Thành Vinh, thông qua nội dung, chương trình và thời gian của khóa đào tạo

Thay mặt lớp, học viên Mai Thị Thường - công tác tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà phát biểu cảm tưởng, trân trọng cảm ơn sâu sắc tới Tổ Quản lý Dự án HPET, Ban Giám hiệu, cùng toàn thể giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum; hứa sẽ cùng với toàn thể học viên chấp hành tốt nội quy, quy định của Ban Tổ chức khóa đào tạo; chăm chỉ học tập, cập nhật kiến thức nhằm ứng dụng có hiệu quả 6 nguyên lý YHGĐ trong hoạt động cấp cứu tại trạm y tế và góp phần chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc phụ nữ trong, sau sinh tại cộng đồng; quản lý trẻ sơ sinh tại gia đình và trạm y tế, cấp cứu sản khoa; tư vấn sức khỏe sinh sản tại cộng đồng.
       Hi vọng rằng, qua khóa đào tạo sẽ góp phần tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ đang làm công tác hộ sinh về chăm sóc sức khỏe sinh sản theo nguyên tắc YHGĐ tại trạm y tế xã nói riêng và góp phần nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của nhân dân tỉnh Kon Tum.

3
Quang cảnh buổi Khai giảng