Đội ngũ nhà giáo Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tham gia Hội thảo tập huấn trực tuyến “Sử dụng phần mềm REDCap trong quản lý dữ liệu nghiên cứu khoa học”.

Thứ Bảy - 09/01/2021 09:19
Ngày 08/01/2021, tại Trường Đại học Y tế công cộng đã tổ chức Hội thảo tập huấn: "Sử dụng phần mềm REDCap trong quản lý dữ liệu nghiên cứu khoa học". Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với Trường Đại học Queen's University Belfast, UK để đồng triển khai Dự án “Tăng cường khả năng thích ứng Y tế công cộng tại Việt Nam: Xây dựng mô hình cảnh báo sớm sử dụng Trí tuệ Nhân tạo”. Dù khoảng cách vật lý khá xa nhưng với tinh thần không ngừng học hỏi, các thầy cô giáo Trường Cao đẳng Cộng Đồng Kon Tum đã tham gia Hội thảo trực tuyến qua phần mềm Zoom.
 
Ảnh Maket chương trình tập huấn
Tham dự và phát biểu khai mạc tại Hội thảo tập huấn có GS.TS. Hoàng Văn Minh- Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Y tế công cộng, PGS.TS. Trần Thị Tuyết Hạnh – Trường phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác phát triển cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường và đại diện đến từ các trường Đại học, Viện, Trung tâm nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt tham dự Hội thảo tập huấn trực tuyến có gần 200 đại biểu đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu trên cả nước, trong đó có các thầy cô giáo Trường Cao đẳng Cộng Đồng Kon Tum.ThS. Phan Văn Cần - Chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo tập huấn các nội dung chính gồm:
- Giới thiệu phần mềm REDCap
- Các chức năng của  REDCap
- Thiết kế bộ công cụ sử dụng từ điển dữ liệu
- REDCap Mobile App
- Quản lý chất lượng dữ liệu
- Báo cáo thống kê
- Importing & Exporting và các chức năng nâng cao
 
Ảnh: Một số thầy cô trong Trường tham dự Hội thảo trực tuyến
 
Bên cạnh đó, Chuyên gia cũng chia sẻ thuận lợi và khó khăn trong quá trình sử dụng REDCap điều tra PGATS thời gian qua- hoạt động thuộc nghiên cứu Thực trạng sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2020.
Hội thảo đã nhận được nhiều câu hỏi của các học viên tham gia về các vấn đề liên quan đến quy trình thiết kế bộ công cụ điều tra cơ bản và tiến hành triển khai.

Về phía thầy cô giáo Trường Cao Đẳng Cộng đồng Kon Tum cũng có một số vấn đề thắc mắc như:
- “Phần mềm RedCap có thay thế phần  mềm SPSS không?” (Cô Vũ Thị Thảo);
- “Công việc cài đặt phần mềm này trên host và Việt hóa mất thời gian bao lâu và liên hệ ai để được hỗ trợ?” (Cô Trần Thị Ngọc Hà).

RedCap là một ứng dụng web để xây dựng và quản lý các khảo sát và cơ sở dữ liệu trực tuyến. REDCap có thể sử dụng để thu thập hầu hết mọi loại dữ liệu, đặc biệt nhằm hỗ trợ thu thập dữ liệu trực tuyến hoặc ngoại tuyến cho các nghiên cứu và hoạt động nghiên cứu. Đây là phần mềm thông minh, dễ sử dụng và miễn phí do trường Đại học Valderbilt- USA xây dựng (https://www.project-redcap.org/). Hiện đã có gần 5.000 Trường đại học/ Viện nghiên cứu từ 140 quốc gia trên thế giới sử dụng phần mềm này trong các nghiên cứu của mình.

Lý lịch phần mềm REDCap

Phần mềm REDCap và hỗ trợ của hiệp hội được cung cấp miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận tham gia liên kết REDCap. Tham gia yêu cầu nộp một thỏa thuận cấp phép trực tuyến, tiêu chuẩn.
Mặc dù REDCap được cung cấp miễn phí nhưng nó không phải là phần mềm mã nguồn mở. Để tham gia liên minh (và sau đó lấy mã nguồn REDCap), thỏa thuận cấp phép người dùng cuối hợp lệ giữa Đại học Vanderbilt và tổ chức của bạn phải được thực thi. Tổ chức của bạn có thể yêu cầu sự thừa nhận, phê duyệt, đồng ý trực tiếp hoặc sự tham gia trực tiếp từ Giám đốc chuyển giao Công nghệ, Tổng cố vấn, bộ phận CNTT hoặc lãnh đạo khác trước khi nộp giấy phép. Cần phối hợp với các bên liên quan để xác định chữ ký thích hợp cần thiết để thực hiện thỏa thuận cấp phép cho người dùng cuối REDCap thay mặt cho tổ chức của bạn.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:
Ảnh: Zoom trực tuyến Hội thảo hướng dẫn chức năng thêm người dùng vào dự án
 
Ảnh: Thầy hướng dẫn chức năng import dữ liệu vào trong RedCap
 
Ảnh: Một mẫu bài thực hành của cô Vũ Thị Thảo thực hành trong  buổi tập huấn
 

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thảo

Nguồn tin: Trung Tâm Tin học - Ngoại ngữ và Thư viện:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
tsinh22
 
 
anh
 
ok
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
dambao chat luong
 
khaosat1

CKTC 1
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây