Diễn văn của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tại lễ Khai giảng năm học 2020 - 2021

Thứ Năm - 22/10/2020 21:50
DIỄN VĂN CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CĐCĐ KON TUM
TẠI LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020-2021
      Kính thưa:
      - Đ/c A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.
      - Đ/c Nguyễn Thế Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.
      - Đ/c Nguyễn Hữu Tháp - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.
       Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý;
       Thưa quý thầy giáo, cô giáo, viên chức và người lao động nhà trường;
       Cùng toàn thể các em HSSV thân mến!
     Hôm nay, ngày 19 tháng 10 năm 2020, được sự đồng ý cho phép của UBND tỉnh, Trường CĐCĐ Kon Tum long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới. Thay mặt Đảng ủy và BGH nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào đón và trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu, các vị khách quý, cùng toàn thể viên chức, người lao động và các em HSSV nhà trường đã có mặt tại buổi Lễ quan trọng này. Sự hiện diện của quý vị thực sự là nguồn động viên tinh thần to lớn cho chúng tôi trong những ngày đầu của năm học mới. Xin kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
      Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý;
      Thưa quý thầy cô giáo, viên chức và các em HSSV thân mến!

     Năm học 2019-2020 đã khép lại với nhiều thành tích phấn khởi của tập thể nhà trường; chúng ta đã trải qua một năm học với biến cố dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến việc dạy và học nhưng cuối cùng chúng ta cũng vượt qua một cách tốt đẹp. Nhìn lại một năm phấn đấu, thầy và trò Trường CĐCĐ Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực, tạo lập nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới của Nhà trường. Đội ngũ viên chức lãnh đạo, quản lý và nhà giáo từng bước được chuẩn hóa. Công tác tuyển sinh đã được khởi sắc; hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học tiếp tục được khẳng định. Thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ HSSV, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực. Hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục được triển khai tích cực. Văn hóa chất lượng từng bước được hình thành tại các đơn vị trong toàn trường. Công tác quản lý, thuận tiện hóa thủ tục hành chính đã được triển khai quyết liệt. Nhiều văn bản, quy định, quy chế đã được ban hành. Hệ thống quản lý điều hành văn bản VNPT-iOffice và phần mềm hệ thống quản lý nhà trường được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Hoạt động hợp tác, liên kết với các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước được đẩy mạnh; nhiều thoả thuận, biên bản ghi nhớ với các sở, ngành trong tỉnh và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã được ký kết và triển khai.
      Minh chứng cho những hoạt động trên, trong năm học 2019-2020 vừa qua, nhà trường đã thực hiện công tác tuyển sinh và đào tạo 1.273 HSSV chính quy; liên kết đào tạo trình độ cao đẳng, đại học cho 1.546 học viên; đào tạo sơ cấp, bồi dưỡng thường xuyên 1.577 học viên; tổ chức thi cấp chứng chỉ cho 1.485 học viên; đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho 29 lưu học sinh Lào và Campuchia. Thẩm định, phê duyệt và ban hành 24 chương trình, 72 giáo trình các loại hình đào tạo. Thực hiện 2 đề tài, 1 đề án và 25 sáng kiến kinh nghiệm cấp trường; đội ngũ nhà giáo đã tham gia viết 44 bài báo đăng trên tạp chí, kỷ yếu khoa học trong nước; sản xuất 2 thiết bị và một loại dung dịch sát khuẩn phòng chống dịch Covid-19. Có 3 nhà giáo đạt giải Hội giảng nhà giáo - Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh; 3 thiết bị, hệ thống đạt giải tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc; 3 ý tưởng khởi nghiệp của HSSV tham gia dự thi vòng bán kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên GDNN” do Tổng cục GDNN tổ chức;v.v... Bên cạnh đó, nhà trường đã từng bước nâng cấp, chỉnh trang cơ sở vật chất đảm bảo xanh - sạch - đẹp - an toàn; thành lập và đi vào hoạt động Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả đơn hàng nhằm tạo thuận lợi cho người dân, người học; viên chức nhà trường thực hiện tốt “4 Xin - 4 Luôn” (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ). HSSV in đậm dấu ấn hoạt động vì cộng đồng khi các em đã hiến tặng nhiều giọt máu hồng để cứu người; là những giọt mồ hôi thấm đậm tình người khi các em tham gia hoạt động Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh và nhiều hoạt động thiện nguyện khác,...
      Kết quả đạt được của thầy và trò nhà trường trong năm học 2019-2020 đã được các cấp ghi nhận: Đảng bộ, Chính quyền, Công đoàn nhà trường được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đoàn trường, Hội Sinh viên hoàn thành xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên. Có 5 viên chức đạt điển hình tiên tiến cấp Tỉnh; 13 viên chức là điển hình tiên tiến cấp Trường; 5 viên chức và 1 tập thể được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 4 viên chức đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 31 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 7 HSSV đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh. Ngoài ra còn nhiều khen thưởng khác của các cấp trao tặng cho tập thể và cá nhân nhà trường.
      Có thể nói, năm học 2019-2020 đã qua với nhiều thành tích và niềm vui phấn khởi. Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Tổng cục GDNN; sự phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh; phòng GD&ĐT, phòng LĐ-TB&XH các huyện, quận, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh; các Trung tâm GDNN-GDTX; sự ủng hộ, đồng hành của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhà hảo tâm. Đặc biệt, xin cảm ơn tập thể lãnh đạo, các nhà giáo, viên chức, học viên, HSSV toàn trường đã chung tay góp phần làm nên thành tựu của nhà trường ngày hôm nay.
      Bước vào năm học 2020-2021, nhà trường đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh và phát triển khi chưa có vắc xin phòng ngừa hiệu quả, nhưng bằng tất cả sự nỗ lực, quyết tâm của thầy trò nhà trường, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và các doanh nghiệp, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và thắng lợi mới. Năm học mới này, nhà trường tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
      Một là, tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường, Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Đại hội Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng sắp tới.
     Hai là, xây dựng và trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Chiến lược phát triển Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
      Ba là, xây dựng Đề án tổ chức lại các đơn vị thuộc Trường, gắn với Đề án vị trí việc làm; sắp xếp, bố trí viên chức biên chế và hợp đồng lao động; xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng để chuẩn hoá đội ngũ theo quy định.
      Bốn là, xây dựng Đề án đầu tư xây dựng, sắp xếp, bố trí, sử dụng và quản lý cơ sở hạ tầng, phương tiện, trang thiết bị phục vụ việc nâng cao chất lượng dạy và học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ trong nhà trường.
     Năm là, xây dựng Đề án thành lập Trường Mầm non Thực hành sư phạm KTCC; phòng Khám bệnh, chữa bệnh Đa khoa Thực hành KTCC; Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới KTCC; Trung tâm Đào tạo, Cung ứng dịch vụ và Sát hạch lái xe KTCC; và các đề án khác.
      Sáu là, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tư vấn và tuyển sinh, liên kết và hợp tác đào tạo với các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đào tạo gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp và giải quyết việc làm của HSSV sau khi ra trường.
      Bảy là, tập trung quản lý và phát triển các chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận chuẩn năng lực đầu ra; triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh công tác xây dựng đề án đào tạo các ngành chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó tập trung vào 4 ngành trọng điểm đã đăng ký với Trung ương (Trồng trọt; Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính; Chế tạo thiết bị cơ khí; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử).
      Tám là, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ gắn với các chương trình và dự án khởi nghiệp, trong đó chú trọng thực hiện các đề tài, dự án mang tính ứng dụng cao.
      Chín là, tiếp tục triển khai công tác tự đánh giá chất lượng Giáo dục nghề nghiệp của nhà trường; hoàn thành tự đánh giá chất lượng chương trình đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng sư phạm, ngành Giáo dục Mầm non.
      Mười là, triển khai thực hiện 3 lĩnh vực đột phá của tỉnh đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI thông qua, đó là: Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với công nghiệp chế biến; Đẩy mạnh phát triển du lịch với nhiều loại hình; Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng (đô thị, các khu, cụm công nghiệp - đô thị - dịch vụ).
       Thưa quý thầy giáo, cô giáo, viên chức nhà trường!
      Công tác tuyển sinh trong năm nay của nhà trường sẽ còn kéo dài đến 31/12/2020, song đến hôm nay, tôi xin vui mừng thông báo chúng ta đã tuyển được 1.809 chỉ tiêu, trong đó có 212 học sinh trung cấp và 178 sinh viên cao đẳng hệ chính quy khóa mới nhập học. Các em đã tin tưởng lựa chọn chúng ta, lựa chọn Trường CĐCĐ Kon Tum là môi trường để học tập, rèn luyện, trưởng thành trong khi các em còn nhiều cơ hội và sự lựa chọn khác. Đây chính là niềm vinh dự, sự tự hào đối với trường ta. Hãy cảm ơn HSSV và quý phụ huynh đã tin tưởng và giao phó trọng trách “trồng người” cho chúng ta. Mỗi chúng ta, ở từng vị trí công tác hãy chứng minh bằng hành động cụ thể và thiết thực để khẳng định rằng quyết định lựa chọn của các em là hoàn toàn đúng đắn.
      Chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định sự sống còn của nhà trường, khẳng định vị trí, uy tín, thương hiệu của nhà trường trong xã hội. Trường CĐCĐ Kon Tum sẽ kiên trì, kiên định cạnh tranh công bằng, lành mạnh với tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học khác trong việc thu hút HSSV bằng chất lượng đào tạo, môi trường làm việc và học tập nghiêm túc, trong sạch, không có tiêu cực, thái độ phục vụ thân thiện.
      Chúng ta có quyền kỳ vọng vào một mái trường thanh bình, con người đối xử với nhau bằng sự chân tình và bao dung; mọi hoạt động có tính khoa học, kỷ luật cao, đi vào nền nếp; mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi viên chức, nhân viên thật sự là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo cho các em HSSV noi theo. Giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm thực hành, ký túc xá, khu thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí luôn ở trạng thái sẵn sàng đón các em; để rồi HSSV hàng ngày muốn đến trường, đi học đúng giờ, học tập, rèn luyện chăm chỉ, vui chơi giải trí lành mạnh; gia đình HSSV yên tâm, hài lòng với nhà trường; HSSV tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.
     Tôi mong tất cả viên chức làm hết sức mình vì chất lượng đào tạo của nhà trường. Hãy giáo dục các em bằng cả trái tim, tình thương yêu, bằng những hành động cụ thể. Hãy đặt mình vào vai trò người cha, người mẹ, người anh, người chị của các em. Hãy xem sự trưởng thành của các em là niềm vui, hạnh phúc của chúng ta. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn - chúng ta sẽ dần khắc phục, nhưng bài giảng nghèo nàn, vô cảm thì thật đáng buồn.
     Chúng ta chưa có đủ tài chính để có được các phòng thí nghiệm, thực hành, khu giảng đường hiện đại, nhưng bằng trái tim, bằng tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm và trí tuệ thì tất cả các thiết bị sẵn có hiện nay sẽ được tận dụng một cách triệt để tạo ra các bài thực hành thí nghiệm đa dạng, bổ ích, thiết thực; giảng đường sạch sẽ, thoáng mát, bàn ghế ngay ngắn, đủ ánh sáng, wifi đủ mạnh để HSSV được thụ hưởng.

      Các em HSSV thân mến!
      Cảm ơn các em đã tin tưởng lựa chọn Trường CĐCĐ Kon Tum, quyết định dành một phần tuổi trẻ ở ngôi trường thân yêu này. Nhà trường sẽ thực hiện tất cả những gì có thể làm được, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập, rèn luyện và trưởng thành để không phụ lòng tin của các em và gia đình. Cam kết với các em rằng môi trường làm việc và học tập trong Trường CĐCĐ Kon Tum là môi trường trong sạch, không có tiêu cực.
      Hãy cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng, để mai sau nhìn lại, không hối tiếc vì đã đi qua thời gian tuổi trẻ ở nơi này. Đây là quãng thời gian đẹp nhất, đáng quý nhất trong cuộc đời, các em hãy thỏa sức với ước mơ, hoài bão, thỏa sức khám phá bản thân, thử sức với những thách thức, ghi dấu ấn cuộc đời, khẳng định bản thân, tích lũy kiến thức, hành trang cho tương lai. Các em đã đặt niềm tin vào nhà trường, nhà trường sẽ nỗ lực hết sức vì tương lai HSSV. Các em hãy bắt đầu với những ước mơ, nhà trường sẽ giúp đỡ, đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ, dìu dắt các em đạt được mục tiêu và thành công trong tương lai. Các em hãy vững tin trên con đường mình đã chọn, hãy luôn thắp sáng ngọn lửa đam mê và không ngừng cố gắng tìm tòi, say mê nghiên cứu, khởi nghiệp và sáng tạo, gặt hái nhiều thành công để bước vào tương lai tươi sáng.
      Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!
      Kính thưa quý vị đại biểu!
      Thưa toàn thể nhà giáo, viên chức và các em HSSV thân mến!
      Theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, GDNN là một bậc học của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đào tạo trình độ sơ cấp, trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác cho người lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, được thực hiện theo hai hình thức là đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên.
      Giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước, là nơi cung ứng nhân lực lao động qua đào tạo cho thị trường lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong giai đoạn hiện nay và hội nhập quốc tế, xây dựng quốc gia khởi nghiệp, nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045.
Với tầm quan trọng rất lớn của GDNN trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã xác định sứ mệnh và tầm nhìn của nhà trường để làm định hướng cho sự phát triển bền vững trong tương lai.
      Về sứ mệnh: Đào tạo nguồn nhân lực đa ngành, đa nghề, đa cấp độ; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, cung ứng dịch vụ, hợp tác quốc tế,... gắn đào tạo với phát triển nhân lực, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Kon Tum, các tỉnh trong nước và vùng tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV).
      Về tầm nhìn: Xây dựng Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum trở thành cơ sở Giáo dục nghề nghiệp đạt chuẩn chất lượng cao vào năm 2025, có uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và có nhiều nghề đào tạo trọng điểm đạt chất lượng khu vực ASEAN; phấn đấu trở thành trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp độ vào năm 2045.
      Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!
      Kính thưa quý vị đại biểu!
      Thưa toàn thể nhà giáo, viên chức và các em HSSV thân mến!
     Với tất cả tình yêu và niềm tin cùng hướng tới tương lai với tầm vóc mới sẽ thay đổi của nhà trường, tôi xin trang trọng tuyên bố Khai giảng năm học mới, năm học 2020-2021.
     Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cảm ơn quý đại biểu, các vị khách quý đã dành thời gian đến dự Lễ khai giảng năm học mới và chào đón tân HSSV của nhà trường.
Kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc toàn thể quý thầy cô giáo, viên chức, người lao động và các em HSSV nhà trường tràn đầy năng lượng bước vào một năm học mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021.
     Xin trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
tsinh22
 
 
ok
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
dambao chat luong
 
khaosat1

CKTC 1
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây