TV
Eng

Chú trọng bồi dưỡng sinh viên ưu tú vào Đảng ở trường cao đẳng nghề.

Thứ Bảy - 27/08/2022 04:09
(Dân trí) - "Yếu tố quan trọng là các bạn học sinh, sinh viên phải có khao khát cống hiến, xác định được động cơ vào Đảng đúng đắn và luôn có lý tưởng", ThS Nguyễn Hồng Phong - Trường CĐ Cộng đồng Kon Tum - nói.

Kết nạp đảng viên là người dân tộc thiểu số nói chung và sinh viên dân tộc thiểu số nói riêng vào Đảng là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm phát huy vai trò nòng cốt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của các đảng bộ, tổ chức cơ sở Đảng ở Kon Tum. Qua đó đào tạo nên những cán bộ, đảng viên trở thành "hạt nhân" chính trị góp phần đưa các nghị quyết, đường lối của Đảng, chủ trương của Nhà nước đến với người dân.

Nhiều hạt giống tốt nhưng còn khó khăn trong việc "ươm mầm"

Việc sinh viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều không hề dễ, là con em dân tộc thiểu số lại càng khó hơn. Bên cạnh yếu tố liên quan đến kết quả học tập, rèn luyện tốt, năng động, nhiệt tình với phong trào đoàn, hội, sinh viên phải đảm bảo đủ thời gian thử thách và quan trọng hơn là có động cơ đúng đắn, hiểu được lý tưởng khi phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum trong hai năm 2018, 2019 sau khi sáp nhập từ 4 cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 sinh viên là người dân tộc thiểu số được kết nạp Đảng. Điều này cho thấy việc phát hiện, giáo dục và phát triển Đảng cho sinh viên là một công tác khó.

Chú trọng bồi dưỡng sinh viên ưu tú vào Đảng ở trường cao đẳng nghề - 1

Thực trạng vấn đề bồi dưỡng, kết nạp sinh viên vào Đảng tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum (Ảnh: VMT).

Theo ông Dương Văn Anh Dũng - Phó Trường phòng TCCB&CTHSSV Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, một nguyên nhân quan trọng nữa là sinh viên chưa hiểu rõ vai trò của tổ chức Đảng hoặc không có nguyện vọng, tư tưởng phấn đấu vào Đảng; Ngoài ra công tác giới thiệu hoặc làm hồ sơ chậm trễ cũng khiến cho công tác "ươm mầm" kết nạp Đảng vẫn còn hạn chế.

Những điểm sáng trong công tác "ươm mầm" kết nạp đảng viên

Xác định được tính chất, vai trò của công tác bồi dưỡng, kết nạp Đảng viên là sinh viên dân tộc thiểu số là yếu tố quan trọng, Đảng bộ Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đã xây dựng và đưa vào nghị quyết nhiệm vụ phát triển Đảng viên, trong đó có đối tượng là học sinh, sinh viên, đồng thời chỉ đạo tổ chức đoàn, hội tăng cường công tác giáo dục, tạo môi trường thuận lợi để học sinh, sinh viên rèn luyện.

Kết hợp việc phân công theo dõi, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các chi bộ có học sinh, sinh viên thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, phát hiện và giới thiệu cho Đảng những học sinh, sinh viên ưu tú, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Qua hơn hai năm thực hiện Nghị quyết (nhiệm kỳ 2020-2025), đến nay đã có 15 quần chúng ưu tú, trong đó có đến 6 sinh viên là người dân tộc thiểu số được kết nạp Đảng. Đây là con số đáng mừng nếu so với các năm trước đó.

Chú trọng bồi dưỡng sinh viên ưu tú vào Đảng ở trường cao đẳng nghề - 2

Tổ chức kết nạp Đảng tại Đảng bộ Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum (bạn Y Búc và Y Sĩ Sâm từ trái sang là người dân tộc thiểu số) (Ảnh: BTT).

Kết quả này là nhờ thời gian qua Đảng ủy nhà trường đã tập trung rà soát, tạo nguồn, bồi dưỡng, giáo dục học sinh, sinh viên ưu tú. Ngay từ đầu mỗi khóa học, Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc yêu cầu các nhà giáo chủ nhiệm, đoàn thanh niên, hội sinh viên lựa chọn những em học sinh, sinh viên ưu tú nhất để làm hạt nhân, bồi dưỡng, rèn luyện giới thiệu vào Đảng.

Bên cạnh những giờ học trên lớp, mọi hoạt động ngoại khóa của trường đều lồng ghép giáo dục tư tưởng, chính trị, nâng cao nhận thức cho sinh viên. Căn cứ vào điều kiện thực tế mà thường xuyên tổ chức các lớp học cho các đối tượng kết nạp Đảng. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các bạn sinh viên thực hiện các trình tự, hồ sơ kết nạp Đảng một cách thuận lợi.

Chú trọng bồi dưỡng sinh viên ưu tú vào Đảng ở trường cao đẳng nghề - 3

Theo ThS Nguyễn Hồng Phong - Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum (Ảnh: VMT).

Bạn A Kình - sinh viên lớp K3C Lâm Sinh - chia sẻ: "Không chỉ em mà trong lớp nhiều bạn rất nỗ lực phấn đấu để được kết nạp vào Đảng. Chính được thầy, cô hướng dẫn, giáo dục, rèn luyện, nói rõ những tiêu chí để bình xét kết nạp Đảng, ngoài ra việc tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động hướng về cộng đồng đã trở thành động lực để chúng em thi đua học tập và hoạt động nhiều hơn. Em muốn được vào Đảng để được cống hiến và trưởng thành hơn".

Kết quả về công tác kết nạp đảng viên kể trên đã tạo ra những tín hiệu tích cực để tăng số lượng sinh viên dân tộc thiểu số tích cực phấn đấu vào Ðảng, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học. Từ đó, nhiều đảng viên trẻ đã được "ươm mầm" và được thử thách và trưởng thành.

Thời gian tới, Đảng bộ Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, bảo đảm mỗi chi bộ thật sự là hạt nhân lãnh đạo. Từng thành viên cấp ủy thường xuyên gần gũi kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giúp đỡ và bồi dưỡng học sinh, sinh viên trong học tập, rèn luyện cũng như trong các hoạt động phong trào.

Đồng thời, nên mạnh dạn giao những khâu, những công việc khó, đòi hỏi sự nhiệt tình, xung kích để học sinh, sinh viên rèn luyện bản lĩnh, nâng cao nhận thức, phát huy khả năng sáng tạo, xứng đáng là những "hạt giống đỏ" của Ðảng.

Tác giả: Mạnh Tuấn

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 lượt xếp hạng

Click để xếp hạng bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây