TV
Eng

Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

Thứ Tư - 28/12/2022 20:10
Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, những năm gần đây, xu hướng người dân đọc tin tức qua mạng, sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin ngày càng tăng cao.
Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số sử dụng Internet tích cực nhất trên thế giới với khoảng 72,1 triệu người (số liệu năm 2022 của We are Social). Tuy nhiên, không gian mạng với đặc tính dễ ẩn danh, lan truyền nhanh đã trở thành môi trường thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật, trong khi người đọc tin khó nhận diện đâu là tin giả, tin sai sự thật.
Tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng có nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội..., gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây thiệt hại về kinh tế... Nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt, phản cảm được người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Nhằm nâng cao nhận thức và tăng sức đề kháng của người dân trước tin giả tràn lan trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền xây dựng cuốn Cẩm nang về phòng chống tin giả công bố tới đông đảo người dùng vào ngày 27/12/2022.
Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng được xây dựng căn cứ vào các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông, các quy trình xử lý thông tin của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC); dựa trên các vấn đề thực tế mà người sử dụng thường gặp khi tương tác trên môi trường mạng và tham khảo các tài liệu nghiên cứu, kinh nghiệm thực tế của một số nước, các nguyên tắc cộng đồng của các nền tảng xuyên biên giới lớn. Cẩm nang được xây dựng với 2 phiên bản: phiên bản sách in và phiên bản điện tử. Cẩm nang cho phép người dùng có thể nhanh chóng nắm được thông tin như: dấu hiệu nhận biết một tin giả; cách xác định tin giả; làm thế nào để tránh bẫy tin giả... Thông qua cuốn cẩm nang, người dùng cũng sẽ biết được phải làm gì nếu lỡ đăng tải, chia sẻ tin giả tin sai sự thật, tin sai sự thật; cách xử lý khi thấy tin giả...
Cẩm năng đặc biệt nhấn mạnh tới hành động có trách nhiệm trên không gian mạng và cũng đưa ra các mức phạt hành chính và xử lý hình sự của việc cung cấp chia sẻ tin giả tin sai sự thật. Mức phạt hành chính cao nhất là 70.000.000 đồng và phạt tù lên tới 12 năm.
Cẩm nang có ý nghĩa quan trọng, cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng xử lý tin giả hiệu quả nhất.
Xin trân trọng giới thiệu đến người dùng. Người dùng có thể truy cập đường dẫn www.abei.gov.vn để tải “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” (sách điện tử) hoặc tải trực tiếp tại đây.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Lành - Trung tâm TH-NN&TV

Nguồn tin: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 lượt xếp hạng

Click để xếp hạng bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây