MÁY IN 3D LÀ CÔNG CỤ SẢN XUẤT CHỦ YẾU TRONG THỜI ĐẠI CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP LẦN THỨ 4 VÀ THÁI ĐỘ CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG KON TUM

Thứ tư - 03/04/2019 04:58
ThS. Đặng Xuân Thọ - Hiệu trưởng;
TS. Nguyễn Văn Giang - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế
Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum
1. Đặt vấn đề
Hiện nay cả thế giới đang chuyển động, thay đổi mạnh mẽ với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (hay gọi là cách mạng (CM) 4.0). Đảng và Nhà nước ta cũng đã và đang chỉ đạo đẩy mạnh phát triển cuộc CM 4.0. Ngày 04/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận CM 4.0. Đặc biệt, từ ngày (11-13)/9/2018, Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN với chủ đề "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0", trong đó ngày 11/9/2017 tổ chức diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 có dành cho tất cả?”. Diễn đàn mở này đã tập trung vào nhiều ý tưởng quan trọng đó là: “Giới trẻ ASEAN không bao giờ biết về thời gian trước cuộc CM4.0; làm thế nào để đảm bảo rằng tiềm năng, cơ hội được đem tới bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp và tinh thần khởi nghiệp sẽ tạo ra một tương lai tươi đẹp hơn cho mọi người?...”.
Bản chất của CM 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp cao độ của tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất đó là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy,... bao gồm các hệ thống không gian mạng, internet vạn vật và điện toán đám mây. Trong đó, công nghệ in 3D là nền tảng sản xuất của CM 4.0.
Theo kết quả tìm hiểu bước đầu cho thấy, hiện nay máy in 3D là một thiết bị công nghệ in mới, hiện đại đã được các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam chế tạo và sản xuất, sử dụng in các mô hình và thiết bị trong nhiều lĩnh vực như: vũ trụ; giao thông vận tải; sản xuất tiểu dùng; kiến trúc; y học; thời trang, giáo dục,…. Tuy nhiên, giá thành của Máy in 3D hiện nay tương đối cao. Ở khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng chưa có đơn vị nào nghiên cứu chế tạo, lắp ráp, sản xuất loại máy này. Hơn nữa việc hiểu biết về cuộc CM 4.0 nói chung và máy in 3D nói riêng của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên cũng còn rất hạn chế.
Với nhiệm vụ trọng tâm của Trường CĐCĐ Kon Tum là đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh Kon Tum nói riêng, khu vực tam giác phát triển (Campuchia, Lào, Việt Nam gọi tắt là CLV) nói chung; nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế và tổ chức các hoạt động sản xuất cung ứng dịch vụ phục vụ doanh nghiệp, địa phương, cộng đồng thì việc tiếp cận và triển khai thực hiện các nhiệm vụ gắn với cuộc CM 4.0 là rất cấp thiết, là nền tảng để Trường không ngừng đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững. Trong đó, việc làm đầu tiên hiện nay của Trường là nghiên cứu lắp ráp và sản xuất máy in 3D và tiến tới đăng kí khởi nghiệp dự án này.
2. Mục đích, ý nghĩa của việc thực hiện ý tưởng sản xuất máy in 3D tại Trường CĐCĐ Kon Tum
Máy in 3D tạo mẫu Prototype với kích thước vật phẩm rất dễ dàng và nhanh chóng như mong muốn của người sử dụng là một ứng dụng thực tế lớn nhất hiện nay. Từ khả năng tạo ra nguyên mẫu đến vai trò của nó trong sản xuất, in 3D là một lựa chọn sáng suốt cho mọi chiến lược kinh doanh. Xu thế này mở ra một tương lai tươi sáng hơn bao giờ hết cho các ngành công nghiệp sản xuất.
Đặc biệt là trong giáo dục và đào tạo, Máy in 3D khơi gợi hứng thú, đam mê, khám phá; tạo điều kiện phát triển chương trình giáo dục STEM (Science-Technology-Engineering- Mathematics); cho phép tiếp cận với các đối tượng học tập chưa từng có trước đây; mở ra nhiều khả năng mới cho việc học tập, nghiên cứu; thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo. Ngoài ra sử dụng máy in 3D sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong giáo dục vì nó cho phép giáo viên và học sinh, sinh viên “khám phá chân thực các đối tượng không có sẵn”. In 3D đưa các vật thể từ lý thuyết ra thực tế, trở thành những thứ mà học sinh, sinh viên có thể nhìn thấy và chạm vào, và mở ra những khả năng mới cho các hoạt động học tập, nghiên cứu.
Như vậy, việc nghiên cứu lắp ráp, sản xuất máy in 3D ở Trường CĐCĐ Kon Tum hiện nay có nhiều mục đích và ý nghĩa rất quan trọng đó là: đẩy mạnh công tác NCKH của Trường gắn với tiếp cận và đẩy mạnh cuộc CM 4.0. theo chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh Kon Tum; khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, nhà xưởng, thiết bị và tiềm năng nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên hiện có của Trường; tạo môi trường, niềm tin, động lực và sự hứng thú, đam mê đổi mới sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học cho đội ngũ giảng viên, học sinh, sinh viên; không ngừng tích cực, đổi mới sáng tạo để tạo ra các sản phẩm đa năng, đa dạng, giá thành rẻ phục vụ đa dạng trong học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, sử dụng máy in 3D trong dạy học sẽ kích thích được nguồn ý tưởng sáng tạo của mọi cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên và biến nó thành hiện thực ở mọi lúc, mọi nơi; học sinh, sinh viên cảm thấy học tập không còn nhàm chán mà luôn khơi dậy sự hứng thú, đam mê trong học tập; chuẩn bị các điều kiện tiến đến thành lập doanh nghiệp khoa học thực hiện chuyển giao công nghệ máy in 3D giá rẻ và các công nghệ khác cho các doanh nghiệp, cá nhân và trường chuyên nghiệp, phổ thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum, khu vực tam giác phát triển CLV. Đặc biệt là Nhà trường sẽ hoàn toàn làm chủ công nghệ mới này trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng qua đó góp phần nâng cao chất chượng, hiệu quả đào tạo, không ngừng tạo tạo uy tín, thương hiệu của nhà trường trong thời đại CM 4.0.
3. Kết quả bước đầu thực hiện ý tưởng lắp ráp, sản xuất Máy in 3D
Đến nay, Trường đã nghiên cứu lắp ráp hoàn thiện được 01 Máy in 3D kích thước 400x400x1000 (gọi là máy cái, Hình 1.1) với kích thước in 300x300x400. Trường đã và đang sử dụng máy cái này in các sản phẩm và các linh kiện (Hình 1.2) để lắp ráp các Máy in 3D có kích thước nhỏ. Máy in 3D có kích thước nhỏ được lắp ráp chủ yếu từ các linh kiện do máy cái in ra. Các Máy in 3D này đều ở dạng máy in Delta sử dụng công nghệ in FDM với những ưu điểm đơn giản, dễ thiết kế, vật liệu dễ tìm, bảo vệ môi trường,….
3d
 
Trong thời gian đến, Trường tiếp tục nghiên cứu lắp ráp Máy in 3D in bằng nhựa dẻo và kim loại phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Để tạo mẫu nhanh cho vật thể in kịp thời với nhu cầu thực tế, Nhà Trường khai thác tối đa chức năng của máy Scan 3D để thực hiện in các sản phẩm 3D nhanh nhất. Nhà trường sẽ thành lập câu lạc bộ máy in 3D phục vụ nhu cầu nghiên cứu, khai thác ý tưởng thiết kế. Với khả năng cơ sở vật chất, nhà xưởng, thiết bị, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, học sinh, sinh viên của Trường và việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất nhà Trường sẽ đăng kí khởi nghiệp Dự án “Sản xuất máy in 3D” để tổ chức sản xuất, cung ứng cho thị trường Máy in 3D giá rẻ.
3. Kết luận
Trong điều kiện Trường vừa sáp nhập và mới đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2018 còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhất là nguồn kinh phí hạn hẹp thì việc triển khai thực hiện một ý tưởng khoa học với yêu cầu cao về công nghệ mới là rất khó khăn. Do vậy, với việc xác định đúng hướng, có mục đích và ý nghĩa rõ ràng cùng với sự quyết tâm của Trường trong tiếp cận cuộc CM 4.0 mà bước đầu là nghiên cứu lắp ráp và sản xuất máy in 3D, tiến tới đăng kí khởi nghiệp dự án này; Nhà trường rất cần sự tạo điều kiện về môi trường, hành lang pháp lý của các cấp quản lý để Trường tiếp tục nghiên cứu, thực hiện được mục tiêu cốt lõi của ý tưởng là thành lập doanh nghiệp khoa học để sản xuất máy in 3D giá rẻ đáp ứng được nhu cầu NCKH, đào tạo của Trường và cung ứng cho thị trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum, khu vực Tây Nguyên và tam giác phát triển CLV. 

TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
2. Website: http://in3dcongnghiep.com/ung-dung-cua-cong-nghe-in-3d-trong-cuoc-song.html

Nguồn tin: Phòng NCKH và HTQT:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây