TS BS Lê Trí Khải – Hiệu trưởng nhà trường tham dự Hội thảo chuyên đề: “Định hướng đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng tại Việt Nam”

Thứ Sáu - 25/06/2021 06:15
Y tế công cộng (YTCC) và Y học dự phòng (YHDP) đang ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng trong nền y tế của mỗi quốc gia. Trong khi Y học lâm sàng (YHLS) hướng tới việc chẩn đoán và điều trị cho từng cá thể bệnh nhân thì YTCC lại quan tâm tới việc phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cho cả cộng đồng. Trong bối cảnh hiện nay, các bệnh không lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ; các vấn đề về sức khoẻ người cao tuổi, già hoá dân số; bệnh dịch mới nổi hoặc tái xuất hiện, các vấn đề sức khỏe liên quan đến biến đổi khí hậu; các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm; ung thư; sức khoẻ vị thành niên và phát triển hệ thống chính sách y tế và bảo hiểm y tế; các vấn đề về công bằng trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân,... và nhiều vấn đề khác đang đặt ra nhiều yêu cầu và thách thức cho YTCC và YHDP.
Với mục tiêu nhanh chóng đáp ứng những yêu cầu mới của nền y tế, sáng ngày 25/6/2021, Trường Đại học Y tế công cộng tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Định hướng đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng tại Việt Nam”. TS BS Lê Trí Khải – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tham dự trực tuyến (qua Zoom).
TS. Phạm Văn Tác- Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế - Chủ trì Hội thảo (Ảnh chụp đầu cầu Trường Đại học Y tế công cộng)
Cùng tham dự có hơn 200 đại biểu là các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực YTCC; Các giảng viên, nghiên cứu viên đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu trong lĩnh vực YTCC, Hội Y tế công cộng Việt Nam; Các Hội nghề nghiệp liên quan; Các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế; Các học viên, sinh viên, cựu sinh viên chuyên ngành YTCC.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Văn Tác- Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế - Chủ trì Hội thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng tại Việt Nam hiện nay; Mục tiêu của Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả và thành tựu tựu trong lĩnh vực Y tế công cộng, những vấn đề YTCC cần được giải quyết, các định hướng đổi mới chương trình đào tạo YTCC đảm bảo chuẩn năng lực và chuẩn đầu ra. Theo đó, đồng chí chủ trì mong muốn Hội thảo chính là diễn đàn thảo luận và tăng cường ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học trong việc hoàn thiện chương trình đào tạo đáp ứng những yêu cầu mới của thực tiễn.
Tại Hội thảo, trên cơ sở tổng kết và đánh giá thực trạng công tác đào tạo và sử dụng nhân lực YTCC và YHDP; Rà soát năng lực cử nhân YTCC theo gói dịch vụ YTCC cơ bản tại Trạm Y tế xã/phường. TS. Lê Thị Vui, ThS. Trương Quang Tiến - Trường Đại học Y tế công cộng; PGS. TS. Kim Bảo Giang - Trường Đại học Y Hà Nội đã đề xuất các nội dung về đổi mới đào tạo và sử dụng nhân lực Y tế công cộng và Y học dự phòng tại Việt Nam.
Đại diện các chuyên gia trong nước và quốc tế tham luận tại Hội thảo: GS. TS. Lê Quang Cường - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Y khoa quốc gia, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc phát triển và cải thiện chương trình đào tạo cần căn cứ vào nhu cầu thực tế và mức độ đáp ứng yêu cầu hiện nay của cả hệ thống đồng thời đổi mới các chính sách đãi ngộ phù hợp đối với đội ngũ này. TS. Richard JAMES – Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới nêu rõ những thay đổi về nhu cầu y tế qua việc bùng phát của đại dịch COVID-19. Đồng thời, từ kinh nghiệm ở các quốc gia, đặc biệt là kinh nghiệm trong đào tạo và cải tổ YTCC tại Anh, TS. Richard JAMES lưu ý một số điểm cân nhắc sau: Các môn học YTCC cần được lồng ghép vào đào tạo nhân lực y tế; Chú trọng chất lượng của giáo dục và đào tạo; Xây dựng và xác định rõ định nghĩa về vai trò, con đường nghề nghiệp, cơ hội việc làm,...
TS. Richard JAMES – Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới trình bày tham luận trực tuyến tại Hội thảo.
Các báo cáo, tham luận, thảo luận tại hội thảo tập trung nhiều vào thực trạng và các giải pháp để đổi mới căn bản, toàn diện YTCC và YHDP, những định hướng đổi mới chương trình đào tạo, khung năng lực, chuẩn đầu ra, chế độ, chính sách,... của YTCC và YHDP trong giai đoạn tới tại Việt Nam.
Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Phạm Văn Tác- Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế một lần nữa khẳng định vai trò của người làm công tác dự phòng. Kiến thức, chuyên môn về lâm sàng, kiến thức, kỹ năng về YTCC của đội ngũ này là cơ sở áp dụng các biện pháp chủ động, tích cực nhằm loại bỏ các yếu tố nguy cơ, ngăn ngừa sự phát sinh, phát triển của bệnh tật, hướng tới mục tiêu hàng đầu là chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cá nhân, gia đình và xã hội. Ý kiến, tham luận của các chuyên gia đầu ngành cung cấp những cứ liệu khoa học và thực tiễn quan trọng cho việc tiến hành đổi mới toàn diện Y tế công cộng và Y học dự phòng đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay ở Việt Nam.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Hằng Nga – Trần Hữu Thọ

Nguồn tin: Ban Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
ts22
 
 
 
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
CKTC 1
 
ok
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây