Tập huấn “Phương pháp quản lý chất lượng 5S trong Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum"

Chủ nhật - 28/06/2020 02:58
Trong hai ngày 26, 27 tháng 6 năm 2020, tại Hội trường Trung tâm, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum tổ chức lớp tập huấn về “Phương pháp quản lý chất lượng 5S trong Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum”. Tham dự lớp tập huấn là toàn thể viên chức và người lao động Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum. Thay mặt lãnh đạo Trường, thầy Nguyễn Trung Hiếu, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhà trường phát biểu khai mạc và bế mạc lớp tập huấn.
1
Thầy Nguyễn Trung Hiếu - Phó BT Đảng uỷ, Phó HT, Chủ tịch CĐCS nhà trường phát biểu tại lớp tập huấn
 
       Tại lớp tập huấn, Thạc sĩ Hoàng Long Quân, chuyên viên phòng Nghiệp vụ Y Dược, Sở Y tế Kon Tum đã giới thiệu về phương pháp 5S trong quản lý chất lượng; các trụ cột 5S và các bước triển khai 5S; duy trì thực hành 5S và đánh giá thực hiện 5S; hướng dẫn viên chức và người lao động thực hành 5S, sử dụng bảng kiểm để đánh giá kết quả thực hiện 5S tại các khoa, phòng, trung tâm, đoàn thể, bộ phận trong nhà trường.
 
3
ThS. Hoàng Long Quân, chuyên viên phòng Nghiệp vụ Y Dược, Sở Y tế Tỉnh Kon Tum trực tiếp giảng dạy
 
       Qua lớp tập huấn đã giúp đội ngũ viên chức và người lao động nhà trường hiểu rõ 5S (viết tắt của năm từ tiếng Nhật bắt đầu là chữ S sau khi phiên âm sang hệ chữ Latinh gồm Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu và Shitsuke; trong tiếng Việt, để dễ nhớ và giữ nguyên 5 chữ S đầu tiên, chúng ta sử dụng các từ tương đương là Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng) là một phương pháp cải tiến năng suất và chất lượng đơn giản, dễ hiểu đối với mọi người, thực hiện dễ dàng và ít tốn kém. 5S tập trung vào việc giữ gìn sạch sẽ nơi làm việc và ngăn nắp nơi làm việc; tăng sự tiện lợi, nâng cao năng suất, tinh thần làm việc; xây dựng ý thức và tinh thần đồng đội tại nơi làm việc; và 5S còn khai thác tận dụng các nguồn lực sẵn có thông qua việc sắp xếp, sàng lọc, cải tiến liên tục để nhằm thay đổi căn bản cách thức quản lý, lề lối làm việc năng động hiệu qủa, giảm thiểu lãng phí, chi phí trong nhà trường. Bên cạnh đó, viên chức và người lao động nhà trường còn được thực hành 5S tại khoa, phòng, trung tâm, đoàn thể, bộ phận của mình và được cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cách thức thực hiện dưới sự hướng dẫn tận tình của giảng viên.
 
2
Toàn cảnh lớp tập huấn
       Xuất phát từ triết lý “Quản lý tốt nơi làm việc sẽ mang lại hiệu suất công việc cao hơn”, 5S là sự khởi đầu của một cuộc sống năng suất, tạo môi trường làm việc sạch sẽ, thoải mái và an toàn cho mọi người. Thực hành tốt 5S sẽ giúp các khoa, phòng, trung tâm, đoàn thể, bộ phận trong nhà trường xây dựng được nền văn hóa chất lượng thông qua một quá trình liên tục, giảm thiểu và loại trừ các lãng phí trong hoạt động hành chính và sản xuất. Cải thiện môi trường làm việc cùng với việc xây dựng nền văn hóa chất lượng chính là nền tảng để nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực giảng dạy, học tập của cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum.
       Phát biểu tại lớp tập huấn, thầy Nguyễn Trung Hiếu yêu cầu các khoa, phòng, trung tâm, đoàn thể, bộ phận và mỗi cá nhân trong nhà trường nghiêm túc triển khai và duy trì thực hiện phương pháp quản lý chất lượng 5S nhằm khắc phục một số các mặt hạn chế về thực trạng môi trường làm việc, học tập hiện nay, đồng thời tạo môi trường làm việc, học tập hiệu qủa; hạn chế các vật dụng không cần thiết trong đơn vị, vệ sinh thường xuyên sạch sẽ và nhân viên trong đơn vị luôn có thái độ tốt đối với nơi làm việc của mình; học sinh sinh viên có ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh chung.
       Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum không chỉ là nơi để học sinh sinh viên được học tập trong một môi trường giáo dục tốt mà còn được rèn luyện thái độ tích cực, trách nhiệm hơn trong cuộc sống. Qua đó, tạo một nền tảng tốt về chuyên môn nghiệp vụ, thái độ làm việc chuyên nghiệp cũng như ý thức kỉ luật cao trong công việc sau này. Ngoài ra, từ các hoạt động 5S hy vọng sẽ khuyến khích sự hòa đồng, nâng cao tinh thần tập thể của cán bộ nhân viên và học sinh sinh viên trong nhà trường; nâng tầm hình ảnh, xây dựng nền tảng để hội nhập, hợp tác trong khu vực và quốc tế; xứng đáng là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp tốt trong nước và khu vực./.

Tác giả bài viết: ThS. Trần Hồng Đỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
tsinh22
 
 
ok
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
dambao chat luong
 
khaosat1

CKTC 1
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây