QUY TRÌNH “6Đ” VỀ BẦU CỬ

Thứ Ba - 18/05/2021 21:56
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra từ 7h00-19h00 Chủ nhật, ngày 23/5/2021. Để thực hiện việc bỏ phiếu, cử tri cần nắm rõ các bước được tóm tắt thông qua quy trình "6Đ" để lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.
Cụ thể: (1) Đến khu vực bỏ phiếu; (2) Đọc bảng danh sách tiểu sử người ứng cử; (3) Đưa thẻ cử tri để nhận phiếu bầu cử; (4) Điền phiếu: đủ và đúng; (5) Đích thân bỏ phiếu vào Hòm phiếu; (6) Đóng dấu "Đã bỏ phiếu".
 
Bước 1: Cử tri sẽ Đến khu vực bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 7h00- 19h00 Chủ nhật, ngày 23/5/2021 để tham gia bầu cử.
 
Bước 2: Cử tri tới bảng danh sách tiểu sử người ứng cử được niêm yết trong khu vực bỏ phiếu để tìm hiểu kỹ thông tin về các ứng cử viên.
 
Bước 3: Cử tri đến 'Bàn hướng dẫn' để được Tổ bầu cử hướng dẫn quy trình bỏ phiếu. Sau đó, tại 'Bàn phát phiếu' hãy Đưa thẻ cử tri để nhận phiếu bầu cử. Cử tri được nhận 01 phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và 03 phiếu bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
 
Bước 4: Đến với bước quan trọng nhất trong quy trình 6Đ, cử tri cần Điền phiếu: Đủ và Đúng. Khi không tín nhiệm người ứng cử nào thì cử tri gạch ngang giữa cả họ và tên người ứng cử đó.
Hình minh họa
Trong quá trình viết phiếu, cử tri cần lưu ý một số quy định sau: Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem kể cả thành viên tổ bầu cử; Không được khoanh tròn, gạch chéo, gạch dưới, gạch trên hàng họ và tên người ứng cử; Không được đánh dấu những kí tự đặc biệt trên phiếu bầu; Không được viết thêm, ghi tên người ngoài danh sách ứng cử vào phiếu bầu; Không được bầu quá số đại biểu được ấn định trong phiếu bầu, hoặc bỏ phiếu bầu trắng; Nếu viết hỏng, cử tri có quyền được đổi phiếu bầu khác.
Bước 5: Sau khi hoàn thành việc viết phiếu bầu cử, cử tri phải Đích thân bỏ phiếu vào hòm phiếu.
Bước 6: Cuối cùng, cử tri di chuyển tới bàn của Tổ bầu cử để đóng dấu “Đã bỏ phiếu” vào Thẻ cử tri. 
Sau khi thực hiện đầy đủ 6 bước theo quy trình 6Đ nêu trên, cử tri đã hoàn thành xong hoạt động bỏ phiếu của mình.
Trong suốt quá trình bầu cử, cử tri cần đảm bảo thực hiện tốt quy tắc phòng chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân; mỗi lá phiếu của cử tri sẽ góp phần lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Hằng

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
ts22
 
 
 
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
CKTC 1
 
ok
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây