Ngành Công nghệ kỹ thuật đang dẫn đầu nguyện vọng vào khối trường nghề

Thứ Tư - 25/08/2021 22:38
Công nghệ kỹ thuật hiện là ngành được nhiều thí sinh khối trường nghề yêu thích và có nguyện vọng vào nhất với tổng cộng 13.440 hồ sơ đăng ký hệ cao đẳng và trung cấp (tính đến 7 tháng đầu năm 2021).
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, kết quả tuyển sinh tính đến ngày 15/8/2021, theo tổng hợp trên phần mềm quản lý số liệu tuyển sinh, có 215/400 trường cao đẳng và 262/463 trường trung cấp, 308/2000 trung tâm có số liệu báo cáo với kết quả tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng được hơn 75.000 người, đạt khoảng 13% kế hoạch năm 2021, bằng khoảng 83% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, tuyển sinh hệ Cao đẳng có: 26.643 người, đạt khoảng 11% kế hoạch năm. Tuyển sinh Trung cấp có: 48.539 người, đạt khoảng 15% kế hoạch năm.
Tuyển sinh, đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên cho khoảng 800.000 người (đạt 44% kế hoạch năm). Số người được hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng 60.000 người. So với năm 2020, số người được hỗ trợ học nghề giảm mạnh do nguồn ngân sách hỗ trợ không được cấp.
Theo kết quả tổng hợp tuyển sinh trên Phần mềm quản lý số liệu cho thấy, đầu năm 2021 một số lĩnh vực ngành, nghề vẫn có kết quả tuyển sinh tốt như: Máy tính và Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Du lịch khách sạn, Sức khỏe, Kinh doanh và quản lý... Dẫn đầu là ngành Công nghệ kỹ thuật khi hiện tại đã có 13.440 hồ sơ đăng ký nguyện vọng theo học ngành này (trong đó có 5.436 hồ sơ hệ Cao đẳng và 8.004 hồ sơ hệ Trung cấp).

 
Công nghệ kỹ thuật hiện là ngành được nhiều thí sinh nguyện vọng vào khối trường nghề yêu thích nhất với tổng cộng
13.440 hồ sơ đăng ký vào hệ cao đẳng và trung cấp (tính đến hết 7 tháng đầu năm 2021) -
(Ảnh minh họa: Trường Cao đẳng Bách khoa).
Kết quả tuyển sinh một số lĩnh vực cụ thể:
Kết quả tổng hợp tính đến tháng 7/2021 theo báo cáo của 216/400 trường Cao đẳng và 262/463 trường Trung cấp
trên Phần mềm quản lý số liệu tuyển sinh -
http://qltuyensinh.gdnn.gov.vn.
Qua báo cáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cũng như theo dõi thực tế, trong 7 tháng đầu năm, hoạt động tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh của các trường vẫn chủ yếu được thực hiện theo các hình thức trực tuyến để đối phó với tình hình phải giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.
Hầu hết các trường đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác các công cụ truyền thông và mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, tư vấn và làm công tác tuyển sinh như: Thiết lập các chuyên trang về tuyển sinh của trường trên các trang mạng xã hội (facebook, twitter, viber, zalo, ....) hoặc trên các website của trường để thực hiện công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh online.
Nhiều trường đã thiết lập công cụ live chat trên website của trường hoặc hệ thống hotline để hỗ trợ người học trong công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh; nhiều trường đã xây dựng các ấn phẩm truyền thông số (sách, cẩm nang, thông tin, tranh ảnh, tài liệu....) về tư vấn, hướng nghiệp; thông tin về nhà trường và hoạt động đào tạo nghề nghiệp của trường để đăng tải trên các chuyên trang tuyển sinh và các phương tiện thông tin đại chúng.
Những tháng đầu năm chưa phải là "mùa" tuyển sinh của GDNN, công tác tuyển sinh tại các trường trung cấp, cao đẳng chỉ thực sự bắt đầu từ sau tháng 7 hàng năm, khi kết thúc năm học phổ thông và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Khi đó người học đã xác định hướng đi tiếp theo là tiếp tục học THPT (với đối tượng học xong THCS) hay nộp đơn vào các trường đại học (với đối tượng học xong THPT).
Do vậy, thời điểm này các trường chủ yếu tập trung làm công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn và hướng nghiệp cho người học.
 
Mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi Covid-19 nhưng không ít cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn có nhiều điểm sáng trong công tác tuyển sinh.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song các địa phương, cơ sở GDNN đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác tuyển sinh, do đó vẫn có nhiều điểm sáng trong công tác tuyển sinh.
Nhiều trường đã chủ động, sáng tạo và làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về tuyển sinh, điển hình như: Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, Trường Cao đẳng Cơ giới xây dựng, Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng Bắc Ninh, Cao đẳng nghề Công nghệ Việt Hàn - Bắc Giang, Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh, Cao đẳng nghề Đà Lạt, Cao đẳng Lý Tự Trọng, Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn...
Cụ thể:
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng: 3.350 người (chỉ tuyển sinh trình độ cao đẳng).
Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng: tổng số tuyển sinh 2.809 người. Trong đó: Cao đẳng 1.060 người, Trung cấp 628 người, Sơ cấp và đào tạo nghề nghiệp khác 1.121 người.
Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng Bắc Ninh: tổng số tuyển sinh 1.874 người. Trong đó: Cao đẳng 686 người, Trung cấp 616 người, Sơ cấp và đào tạo nghề nghiệp khác 572 người.
Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (Đồng Nai): tổng số tuyển sinh 3.812 người. Trong đó: Cao đẳng 459 người, Trung cấp 1.074 người, Sơ cấp và đào tạo nghề nghiệp khác 2.279 người.
Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn: Tổng số tuyển sinh 2.200 người; đã nhập học cho trên 1.000 học sinh, sinh viên.
Nhìn chung kết quả tuyển sinh trong 7 tháng đầu năm 2021 mặc dù rất khó khăn, nhưng ở các trường có thương hiệu, kết quả tuyển sinh vẫn có những dấu hiệu tích cực.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Hằng (ST)

Nguồn tin: Lệ Thu/Báo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
ts22
 
 
 
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
CKTC 1
 
ok
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây