KTCC làm việc với Lãnh đạo Sở LĐTB&XH, GD&ĐT, Trung tâm GDTX

Thứ Sáu - 06/08/2021 05:07
Chiều ngày 05/8/2021, Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở LĐTB&XH, GD&ĐT, Trung tâm GDTX tỉnh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp với dạy nghề.
Tham dự buổi làm việc có TS BS Lê Trí Khải – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum; đồng chí Đoàn Thành Nhân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Kon Tum; đồng chí Nguyễn Trung Thuận – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH; đồng chí Nguyễn Đức Quốc – Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Ngoài ra còn có đại diện các phòng, ban chức năng của các đơn vị tham dự.
z2665196935629 23b8f5a397345c11660000c0416bbf41
Buổi làm việc với Lãnh đạo Sở LĐTB&XH, GD&ĐT, Trung tâm GDTX. Ảnh: Trần Hữu Thọ
Bộ GDĐT nhiều năm nay đã ban hành các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn về việc phối hợp giữa các trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường trung cấp, cao đẳng để thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và nhu cầu học tập của người dân.
Thực tế tại địa phương, các cơ sở giáo dục đã và đang thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành và các văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT.
Tuy nhiên thực tế hiện nay, việc tổ chức thực hiện giảng dạy Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp với dạy nghề còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người học.
Tại buổi làm việc các bên đã trao đổi nhiều ý kiến để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc tổ chức dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp với dạy nghề. Cụ thể như: (1) Thời gian nhập học tại Trường của học sinh tốt nghiệp THCS tham gia học nghề, có nguyện vọng học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT muộn hơn so với biên chế năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành hàng năm; (2) Chương trình đào tạo nghề có thời gian đào tạo tối đa là 2 năm trong khi chương trình đào tạo nghề kết hợp đào tạo Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT là 3 năm; (3) Phần lớn học sinh tham gia học nghề là người đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế gia đình khó khăn, kinh phí hỗ trợ của nhà nước chưa đảm bảo sinh hoạt phí hàng tháng để giúp các em yên tâm học tập; điều kiện kinh tế của người dân trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, không đủ điều kiện để đảm bảo chi phí sinh hoạt cho con, em tiếp tục học nghề.
Trên cơ sở các ý kiến, kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị thống nhất giao cho các phòng ban chuyên môn tiến hành đánh giá lại một cách chính xác các căn cứ pháp lý cũng như thực tiễn để tham mưu UBND tỉnh có hướng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh có thể tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp theo như trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020-2025 là: “Tập trung phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phấn đấu đến cuối năm 2025 có trên 60% lao động qua đào tạo, trong đó đào tạo nghề đạt 44%. Chú trọng đào tạo nghề cho lao động tại chỗ gắn với nhu cầu của thị trường lao động và các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh…”; “…. Làm tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng đào tạo từ bậc trung học cơ sở, phấn đấu nâng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông chuyển sang học nghề lên 40%...”

Tác giả bài viết: Võ Mạnh Tuấn – Trần Hữu Thọ

Nguồn tin: Ban Truyền thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
ts22
 
 
 
CHUANDaura 1
 
ctdt 1
 
QUYCHE
 
KQTS 1
 
KQTN 1
 
SKKH 1
 
KTTTKT 1
 
CKTC 1
 
ok
 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây